Cục Viễn thông: “Thị trường dịch vụ roaming quốc tế đã cạnh tranh nên không cần nhà nước can thiệp”

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, thị trường dịch vụ roaming đã cạnh tranh hoàn hảo không doanh nghiệp nào khống chế giá trên thị trường nên không cần sự can thiệp của nhà nước. Vì vậy, nhà mạng được quyền chủ động về giá cước của dịch vụ này.

Giá cước dịch vụ roaming quốc tế dự báo sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.


Mới đây, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, nhà mạng được quyền chủ động về giá cước và thời gian đàm phán với các đối tác về dịch vụ chuyển vùng quốc tế cả chiều đi và chiều đến. Theo ông Nguyễn Đức Trung, thay đổi về chính sách quản lý này được thực hiện từ 1/6/2017 sẽ thúc đẩy khuyến khích đầu tư vào Việt Nam khi tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng được dùng dịch vụ chuyển vùng quốc tế với giá cước phù hợp và người dân Việt Nam được dùng chuyển vùng quốc tế chiều đi tương đồng với chiều đến.

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, với công bố này doanh nghiệp hoàn toàn chủ động về giá cước và thời gian đàm phán với các đối tác về dịch vụ chuyển vùng quốc tế cả chiều đi và chiều đến tùy theo thực tế giá cước chuyển vùng quốc tế của thị trường và các dịch vụ có khả năng thay thế.


“Giá cước đàm phán trên nguyên tắc thương mại với các đối tác đảm bảo lợi ích doanh nghiệp, phù hợp với mức chi trả của người dân để kích thích tiêu dùng, đảm bảo quyền lợi quốc gia khi tiến tới cân bằng chiều đến và chiều đi, tăng nguồn thu từ phát triển chiều đi.Đồng thời thông qua đó thay đổi này thúc đẩy khuyến khích phát triển, đầu tư vào Việt Nam khi tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng được dùng dịch vụ Chuyển vùng quốc tế với giá cước phù hợp với thực tế và người dân Việt Nam cũng được tăng tiện ích khi được dùng dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đi tương đồng với giá cước chiều đến”, ông Nguyễn Đức Trung nói.

Đại điện Cục Viễn thông cho rằng, thị trường dịch vụ roaming quốc tế đã cạnh tranh hoàn hảo không doanh nghiệp nào khống chế giá trên thị trường nên không cần sự can thiệp của nhà nước. Vì vậy, nhà mạng được quyền chủ động về giá cước của dịch vụ này.

Trả lời về vấn đề này, đại diện MobiFone cho biết sẽ đàm phán với các đối tác để giảm roaming quốc tế cho thuê bao đi ra nước ngoài đồng thời cũng sẽ giảm cước roaminh quốc tế cho các thuê bao nước ngoài đến Việt Nam. Đại diện VinaPhone cho rằng sẽ có cuộc đua về giá sau quyết định cho các nhà mạng quyền quyết định giá cước roaming quốc tế. Nhà mạng sẽ có thể sẽ bị sụt giảm doanh thu từ dịch vụ này khá nhiều. Đồng tình với quan điểm của VinaPhone, đại diện Viettel Telecom cho rằng các nhà mạng cần có lộ trình giảm cước roaming. Đại diện Viettel Telecom cũng bày tỏ lo ngại chuyện bán phá giá có thể xảy ra đối với dịch vụ roaming quốc tế nếu các mạng đua nhau đàm phán với đối tác nước ngoài và bị các đối tác nước ngoài ép giá như đã từng xảy ra đối với dịch vụ VoiP quốc tế chiều về.

Trả lời  liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Viễn thông nói: “Doanh nghiệp sẽ hoàn toàn chủ động về giá cước roaming quốc tế làm sao cho có hiệu quả đến hoạt động kinh doanh của mình. Quan điểm quản lý là để doanh nghiệp tự chủ động về giá. Nhà nước sẽ chỉ can thiệp khi doanh nghiệp đua nhau phá giá dịch vụ. Nếu dịch vụ roaming quốc tế bị bán phá giá nhà nước sẽ quay lại quản lý giá dịch vụ này”.

Xem thêm: Thiết bị quang, tủ odf tập trung, module quang sfp, dây nhảy quang

Thông báo